Những sự cố thường gặp trong thi công sơn Epoxy

01:02:00 21/02/2014

Như các bạn biết đấy, thi công sơn epoxy là một quá trình đòi hỏi tính kỹ thuật cao, nếu không chú ý rất dễ xảy ra các sự cố, nhất là việc sơn bị phồng rộp bong tróc. Đây là điều mà bất kì nhà thi công sơn đều không muốn, nó cũng kéo theo ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch của nhà đầu tư.

Trong nhiều năm thi công cho hàng trăm công trình lớn nhỏ, trong đó không thể tránh khỏi sự cố trong một số công trình. Trong quá trình sử lý và phân tích đúc rút linh nghiệm, chúng tôi nhận thấy rằng, những sự cố thường gặp đa phần là do khâu chuẩn bị mặt nền chưa kỹ đặc biệt là khi tiến hành sơn trong điều kiện thời tiết ẩm ướt.

Dưới đây chúng tôi xin đưa ra một vài sự cố thường gặp:

1. Sơn phồng rộp từng mảng lớn nhỏ

Thường gặp ngay khi thi công hoàn thiện sau 1 ngày, thông thường những công trình nào đạt kết quả tốt hay không chỉ cần đợi sau 24h, nếu không thấy hiện tượng gì có nghĩa là gần 100% công trình đạt yêu cầu và không phát sinh lỗi.

a. Nguyên nhân:

- Nền chưa được làm sạch, vẫn còn lượng hơi ẩm nhất định trên bề mặt, cần phải lấy máy đo độ ẩm để đo chính xác rồi mới xác định nên sơn hay không.

- Thứ 2 là do có sự chênh lệch trong quá trình bay hơi của dung môi. Các bẫy dung môi có thể làm tăng sự hấp thụ nước và hơi ẩm bốc hơi làm cho sơn bị lột.

b. Cách khắc phục:

Nếu bị bong thì chỉ còn cách gạt sạch lớp sơn cũ và thay vào lớp sơn khác, đồng thời trước đó phải xử lý tốt bề mặt để tránh tình trạng tiếp diễn.

2. Sơn tạo hố và lỗ chân lông

a.Nguyên nhân :

Do sử dụng công nghệ phun sai như áp suất khí quá cao, màng sơn quá mỏng, gió quá mạnh (sự thông gió quá tốt) khoảng cách sơn quá xa có thể gây ra hiện tượng tạo hố. Điều chú ý, kiểm tra thiết bị phun sơn để đảm bảo rằng áp suất khí và kích thước của phép phun là đúng

Hiện tượng tạo hố có thể là do quá trình sơn phủ. Ở màng sơn quá dày không khí bị giữ lại trong sơn. khi không khí thoát ra tạo hiện tượng hố.

b.Cách khắc phục:

Khi đã bị hố thì tiến hành sơn lại bằng loại sơn phù hợp để lấp các khuyết tật và tạo độ dày phù hợp. Nếu sơn vẫn không phù hợp thì mài đi và sơn lại bình thường.

3. Sơn bị bong tróc

a. Nguyên nhân:

Do quá trình chuẩn bị bề mặt chưa tốt, tình trạng bong tróc rất dễ xảy ra khi ban đầu thấy sơn xuất hiện hiện tượng nhăn ở bề mặt, không lâu nó bong ra ngay. Giới phân tích cho răng nó gây nên bởi dung môi mạnh của lớp sơn phủ màu.

b. Cách khắc phục:

Tương tự như sự cố thứ nhất, với sự cố này ta chỉ còn cách làm sạch lại bề mặt và phủ lớp sơn mới thật cẩn thận.

Những sự cố trên đây không thường xuyên nhưng đối với các nhà thi công chưa nhiều kinh nghiệm thì chắc chắn sẽ hay bị những lỗi này. Họ sẽ phải tiến hành khắc phục lại cho tốt bề mặt nền và nó sẽ tốn một phần chi phí đáng kể. Chủ đầu tư không phải mất chi phí cho lỗi phát sinh này, tuy nhiên các sự cố rất có thể gây nên những thiệt hại lớn cho chủ đầu tư khi tiến độ thi công bị chậm lại.

Do vậy để giảm thiểu khả năng bị các sự cố trên, các chủ đầu tư nên tìm hiểu kỹ lưỡng để chọn những nhà thi công đáng tin cậy để hợp tác.

Hỗ trợ trực tuyến
  • Mr. Doanh (0982 066 007)

    Yahoo

    Skype 

  • Mr. Tuấn (0986 706 649)

    Yahoo

    Skype 

 

Đang xử lý...